अस्वल हे निसर्गाच्या सामर्थ्याचे एक उत्कृष्ट उदाहरण आहे. जो कोणी त्यांच्या क्षेत्रात प्रवेश करतो तो त्यांचा आदर करतो आणि त्याच वेळी त्यांना घाबरतो. आजकाल, अस्वल जगभरातील जंगलात आणि टुंड्रामध्ये आढळतात. बहुतेक अस्वल एकतर पळून जातील किंवा माणसांच्या संपर्कात येण्यास भाग पाडल्यास हल्ला करतील.
ते आशिया, युरोप आणि उत्तर व दक्षिण अमेरिकेत सर्वाधिक आढळतात. अस्वलांच्या आणखीही अनेक प्रजाती असू शकतील, पण सध्या फक्त आठच आहेत. या आठ प्रजातींपैकी सहा प्रजाती असुरक्षित किंवा लुप्तप्राय आहेत.
अस्वलांशी संबंधित तुम्हाला आवश्यक असलेली सर्व माहिती या लेखात मिळेल. त्यांच्या प्रजाती, वर्गीकरण पद्धती आणि संवर्धन उपक्रम या सर्वांचा यात समावेश आहे. कधीकधी एखाद्या प्रजातीला दुरून पाहणे पुरेसे नसते. नामशेष होण्याच्या धोक्यात असलेल्या अस्वलांच्या सर्व प्रजातींच्या संवर्धनासाठी तुम्ही कशी मदत करू शकता याचा विचार करा.
अस्वलांच्या 8 प्रजाती आणि त्यांचे वेगळेपण
त्यांच्या सामायिक वैशिष्ट्यांमुळे, अस्वलांच्या प्रजाती एकाच कुटुंबातील सदस्य म्हणून वर्गीकृत केल्या जाऊ शकतात. तथापि, प्रत्येक प्रजाती आणि गट एकमेकांपासून खूप भिन्न आहेत आणि त्यांना एकमेकांपासून वेगळे करतात.
उदाहरणार्थ, अस्वलाचे वजन 60 ते 1,600 पौंड (27.2 ते 725.7 किलो) पर्यंत त्याच्या वयानुसार आणि प्रजातीनुसार बदलू शकते. अस्वल उभे असताना 4 ते 8 फूट (1.2 ते 2.4 मीटर) उंचीपर्यंत वाढू शकते.
अस्वलांच्या सर्व प्रजाती सर्वभक्षी आहेत, याचा अर्थ ते वनस्पती आणि मांस दोन्ही खातात. ते शिकार करतात आणि अन्न शोधतात, तरीही ते फक्त त्यांना पाहिजे तेच मारतात. त्यांना इतर सस्तन प्राण्यांना वारंवार मारण्याची गरज नसते कारण त्यांच्या शरीरात प्रथिने आणि चरबी साठते.
अमेरिकन ब्लॅक बेअर हे याचे प्रमुख उदाहरण आहे. जेव्हा ते हायबरनेशनमध्ये असतात, तेव्हा ते कोणतेही अन्न किंवा द्रव न घेता, कोणताही कचरा काढून टाकल्याशिवाय किंवा अगदी लघवी न करता सुमारे 100 दिवस जाऊ शकतात.
ते हायबरनेशनमध्ये नसतानाही जास्त अस्वस्थता अनुभवल्याशिवाय अर्धा वेळ टिकून राहण्यासाठी त्यांची ऊर्जा टिकवून ठेवू शकतात. अस्वल उन्हाळ्यात आणि लवकर शरद ऋतू यांसारख्या विपुलतेच्या काळात जमा होणाऱ्या चरबीच्या थरावर अवलंबून असतात.
तुम्हाला अस्वलांच्या आठ प्रजातींबद्दल अधिक जाणून घेण्यात स्वारस्य आहे ज्यांनी युगानुयुगे टिकून आहे? प्रत्येक प्रजाती आणि त्यांच्या अंतर्गत येणाऱ्या काही उपप्रजातींबद्दल अधिक जाणून घेण्यासाठी वाचन सुरू ठेवा.
1. तपकिरी अस्वल (ursus arctos)

अशी अनेक ठिकाणे आहेत जिथे या अस्वलाच्या विविध उपप्रजाती खरोखरच आढळतात, जरी ग्रिझली अस्वल उपप्रजाती सर्वात प्रसिद्ध असली तरीही.
अलास्का, वेस्टर्न कॅनडा आणि वॉशिंग्टन, मोंटाना आणि वायोमिंगचे काही भाग त्यापैकी आहेत. ते सर्व नाही, एकतर.
या प्रजाती आशिया आणि युरोपच्या दुर्गम भागात देखील आढळू शकतात, जरी त्यापैकी बहुतेक रशियामध्ये राहतात.
तपकिरी अस्वल जवळजवळ पूर्णपणे काळ्या रंगाचे किंवा तपकिरी, हलके तपकिरी किंवा अगदी सोनेरी रंगाचे असू शकतात.
हा आकार बदलतो, तथापि, अस्वलाच्या वातावरणावर आणि त्यांच्यासाठी सहज उपलब्ध असलेल्या अन्नाच्या प्रमाणानुसार.
"बिग ब्राउन" म्हणून ओळखले जाणारे सर्वात मोठे अस्वल रशियन आणि अलास्काच्या किनार्यादरम्यान वसलेले आहेत आणि ते त्यांच्या चुलत भाऊ ध्रुवीय अस्वलांइतकेच मोठे आहेत.
ग्रिझली अस्वल, जे बहुतेक उत्तर अमेरिकेतील रॉकी पर्वत आणि युरोपच्या पर्वतीय भागात आढळते, हे सुप्रसिद्ध आहे, परंतु ते इतर तपकिरी अस्वल प्रजातींपेक्षा खूपच लहान आहे.
हे लक्षात ठेवणे महत्त्वाचे आहे की आज बहुतेक अस्वलांचे वजन पूर्वीपेक्षा खूपच कमी आहे कारण ते संधीसाधू खाद्य आहेत. प्रत्यक्षात, 700 किलोपेक्षा जास्त वजनाचे अस्वल सध्या खूपच असामान्य आहेत.
मोठे तपकिरी अस्वल सामान्य आहेत. त्यांच्या आकाराचे सामान्यीकरण करणे आव्हानात्मक आहे कारण त्यांच्या अनेक उपप्रजाती आहेत. त्यांचे वजन १७६ ते १,२१३ पौंड (७९.८ ते ५५०.२ किलो) असू शकते.
तपकिरी अस्वलाच्या उपप्रजातींमध्ये हे समाविष्ट आहे:
- तिबेटी निळे अस्वल (Ursus arctos pruinosus)
- मार्सिकन तपकिरी अस्वल (उर्सस आर्क्टोस आर्क्टोस)
- कॅलिफोर्निया ग्रिझली अस्वल (उर्सस आर्कटोस कॅलिफोर्निकस)
- ग्रीझली अस्वल (Ursus arctos horribilis)
- अलास्कन ग्रिझली अस्वल (उर्सस आर्कटोस अॅलासेन्सिस)
- कामचटका तपकिरी अस्वल (उर्सस अर्क्टोस बेरिंगियस)
- पूर्व सायबेरियन तपकिरी अस्वल (Ursus arctos collaris)
- ऍटलस अस्वल (Ursus arctos Crowtheri)
- डॅल बेट तपकिरी अस्वल (उर्सुस अर्क्टोस डल्ली)
- अलास्का द्वीपकल्प तपकिरी अस्वल (उर्सुस अर्क्टोस ग्यास)
- हिमालयी तपकिरी अस्वल (Ursus arctos isabellinus)
- उस्सुरी तपकिरी अस्वल (Ursus arctos lasiotus)
- कोडियाक अस्वल (Ursus arctos middendorfii)
- स्टिकीन ब्राउन बेअर (Ursus arctos stikenensis)
- सीरियन तपकिरी अस्वल (उर्सस आर्कटोस सिरीयस)
- ABC द्वीपसमूह अस्वल (Ursus arctos sitkensis)
जेव्हा त्यांच्या संवर्धनाचा विचार केला जातो, तेव्हा जगातील बहुसंख्य तपकिरी अस्वलांना सर्वात कमी चिंता म्हणून वर्गीकृत केले जाते. शिकार काही प्रजातींमध्ये, विशेषतः आशियामध्ये अधिक सामान्यपणे होते. बहुतेक तपकिरी अस्वल लोकसंख्येमध्ये किमान 110,000 सदस्य असतात.
2. एशियाटिक काळे अस्वल (उर्सस थिबेटनस)

एशियाटिक ब्लॅक बेअर, ज्याला हिमालयन ब्लॅक बीअर आणि मून बीअर म्हणूनही ओळखले जाते, त्यात लांब फर आणि चंद्रकोरीच्या आकाराचा पांढरा ठिपका आहे जो त्याला इतर अस्वल प्रजातींपासून वेगळे करतो आणि त्याला त्याचे नाव देतो.
मोठे कान आणि खांदे आणि घशाभोवती लांब फर ही इतर विशिष्ट वैशिष्ट्ये आहेत.
अधिवास क्षेत्रांमध्ये अफगाणिस्तान, बांगलादेश, भूतान, कंबोडिया, चीन, भारत, इस्लामिक रिपब्लिक ऑफ इराण, जपान, डेमोक्रॅटिक पीपल्स रिपब्लिक ऑफ कोरिया, लाओ पीपल्स डेमोक्रॅटिक रिपब्लिक, मलेशिया, मंगोलिया, म्यानमार, नेपाळ, पाकिस्तान, रशियन फेडरेशन, तैवान यांचा समावेश होतो. , आणि व्हिएतनाम.
आशियाई अस्वल त्यांच्या अमेरिकन चुलत भावांपेक्षा अधिक मांसाहारी आहेत कारण ते लहान प्राणी, मॉलस्क, मासे, पक्षी आणि शव यांच्या आहारावर राहतात. प्रत्यक्षात, या प्रजातीच्या आहारात मांसाचा फारच कमी भाग असतो. ते मुख्यतः गवत, बेरी, फळे, बिया, मध आणि उदरनिर्वाहासाठी कीटक खातात.
दरम्यान, शरद ऋतूतील काजू खाल्ल्याने या अस्वलांना हिवाळ्यापूर्वी वजन वाढण्यास मदत होते जेव्हा ते उत्तरेकडील प्रदेशात हायबरनेट करतात. उबदार हवामान असलेल्या प्रदेशात अस्वल हायबरनेट करत नाहीत.
अमेरिकन ग्रिझली अस्वलांशी तुलना केल्यास, हे अस्वल लक्षणीयरीत्या लहान असतात. त्यांचे वजन 143 ते 331 पौंड (64.9 आणि 150.1 किलो) दरम्यान आहे.
आशियाई काळ्या अस्वलाच्या उपप्रजातींमध्ये हे समाविष्ट आहे:
- Formosan काळा अस्वल (उर्सस थिबेटॅनस फॉर्मोसॅनस)
- जपानी काळे अस्वल (Ursus thibetanus japonicus)
- इंडोचायनीज काळे अस्वल (उर्सस थिबेटॅनस मुपिनेन्सिस)
- बलुचिस्तान काळे अस्वल (उर्सस थिबेटॅनस जेड्रोसियानस)
- हिमालयीन काळे अस्वल (Ursus thibetanus laniger)
- उस्सुरी काळे अस्वल (उर्सस थिबेटॅनस उसुरिकस)
- तिबेटी काळे अस्वल (Ursus thibetanus thibetanus)
काळ्या अस्वलाच्या सात आशियाई उपप्रजातींपैकी बहुतांश प्रजाती धोक्यात आहेत. हे सूचित करते की प्रत्येक लोकसंख्येमध्ये 50,000 पेक्षा जास्त अस्वल नाहीत.
3. आळशी अस्वल (मेलुरसस ursinus)

स्लॉथ अस्वलाच्या दोन उपप्रजाती आहेत: भारतीय स्लॉथ अस्वल आणि श्रीलंकेतील स्लॉथ अस्वल.
पुरुषांचे वजन साधारणपणे 80 ते 140 किलो असते, तर महिलांचे वजन सरासरी 55 ते 95 किलो असते. अस्वलांची लांबी 140 ते 190 सेमी पर्यंत असते.
आळशी अस्वलांच्या स्तनावर U- किंवा Y-आकाराचे पांढरे चिन्ह असते. त्यांना मोठे ओठ, लांब जीभ, फिकट गुलाबी नाक आणि लांबसडक काळे केस होते.
त्यांचे सु-विकसित हुकसारखे पंजे, जे अस्वलांना दीमक खोदण्यास मदत करतात, हे एक वेगळे वैशिष्ट्य आहे. जेव्हा ते कीटक गळतात, तेव्हा हे अस्वल वारंवार दूरवरून ऐकू येतात.
त्यांच्या अधिवासात बांगलादेश, भूतान, नेपाळ, श्रीलंका आणि भारतातील भागांचा समावेश होतो. आळशी अस्वल आणि इतर आळशी लोकांच्या निवासस्थानाच्या श्रेणी सामायिक केल्या आहेत. सामान्य पुरुष श्रेणी 13 चौरस किलोमीटर आहे.
आळशी अस्वलांसाठी कधीही हंगामी अन्नाची कमतरता नसते. मुंग्या आणि दीमक, जे वर्षभर असतात, हे त्यांचे प्राथमिक अन्न स्रोत आहेत. दुसरीकडे, स्लॉथ बेअर इतर अस्वल प्रजातींपेक्षा खूपच लहान आहेत.
4. जायंट पांडा अस्वल (आयलुरोपोडा मेलेनोलेउका)

मानवी हस्तक्षेपामुळे एखाद्या प्रजातीला कसे वाचवले जाते आणि नामशेष होण्यापासून परत आणले जाऊ शकते याचे एक उत्तम उदाहरण म्हणजे जायंट पांडा. जायंट पांडा हा खरोखरच एक राक्षस आहे, त्याची विशिष्ट उंची 5 फूट आणि एक शेपूट फक्त 6 इंच लांब आहे. पुरुषांचे वजन साधारणपणे 113 किलो असते, तर महिलांचे वजन थोडेसे कमी असते, 100 किलो.
जंगलतोडीसारख्या अधिवासांचा ऱ्हास हा जायंट पांडाची संख्या कमी होण्यामागील प्रमुख घटकांपैकी एक आहे. ही प्रजाती सध्या केवळ चीनमधील सहा पर्वतरांगांमध्ये आढळते.
जायंट पांडा पूर्वी रॅकूनशी जोडला गेला असे मानले जात होते, परंतु डीएनए संशोधनाने ही कल्पना नाकारली. रॅकून, रेड पांडा आणि अगदी अवाढव्य पांडा यांचा एकमेकांशी काहीही संबंध नाही.
बांबू हे पांड्यांचे आवडते खाद्य आहे. पांडाला जगण्यासाठी या पौष्टिकतेची कमतरता असलेला आहार (दररोज 20 किलो) भरपूर प्रमाणात खाणे आवश्यक आहे.
बांबूचे सेवन करण्यात मदत करण्यासाठी पांडांच्या प्रत्येक हातावर एक अतिरिक्त बोट असते. हे बांबू फाडण्यास मदत करते आणि त्यांच्या आतड्यात खूप जाड श्लेष्माचे अस्तर बांबूच्या स्प्लिंटर्सच्या पोटात प्रवेश करण्यापासून रक्षण करते.
नवजात पांडा गुलाबी, केसहीन आणि आंधळा आहे. ते मदर पांडाच्या आकाराच्या 1/900व्या आहेत.
पांडा ही अस्वल प्रजातींपैकी एक जी हायबरनेट करत नाही, ती हिवाळ्यात कमी उंचीवर आणि उन्हाळ्यात जास्त उंचीवर जाणे पसंत करते.
5. नेत्रदीपक अस्वल (Tremarctos ornatus)

फक्त दक्षिण अमेरिकन अँडीज पर्वतरांगांमध्ये स्पेक्टेक्ल्ड किंवा अँडियन बेअरचे निवासस्थान आहे.
दक्षिण अमेरिकन सरकारने असा निर्णय दिला आहे की फ्लोरिडा चष्मेवाले अस्वल ही एक संकटग्रस्त प्रजाती असल्याने, त्यांच्या एकमेव जिवंत नातेवाईकांना मारणे बेकायदेशीर आहे.
अँडीअन अस्वल, ज्यांना "असुरक्षित" म्हणून नियुक्त केले गेले आहे, ते मध्यम प्लिस्टोसीन ते लेट प्लेस्टोसीन पर्यंत राहिलेल्या लहान-चेहऱ्याच्या अस्वल प्रजातींपैकी शेवटचे आहेत.
ते Tremarctinae उपकुटुंबातील एकमेव जिवंत सदस्य आहेत आणि ते मूळचे दक्षिण अमेरिकेतील आहेत.
जरी सर्वभक्षक अस्वलांच्या इतर प्रजातींप्रमाणे असले तरी, चकचकीत अस्वलांच्या आहारात फक्त 5% मांसाचा समावेश असतो. असे असूनही, स्पेक्टेक्ल्ड बेअर हा दक्षिण अमेरिकेतील सर्वात मोठा भूमी मांसाहारी मानला जातो.
अस्वलाची मध्यम आकाराची प्रजाती म्हणून ओळखल्या जाणार्या स्पेक्टेक्लड बेअरला नेहमी त्याचे नाव देणार्या चष्म्याच्या खुणा नसतात. तथापि, या प्रजातीतील प्रत्येक अस्वलाच्या चेहऱ्यावर आणि छातीच्या वरच्या भागावर या विशिष्ट बेज खुणा असतात.
या अस्वलांना अनेकदा काळे फर असतात, परंतु ते जेट ब्लॅक देखील असू शकतात, त्यांचा रंग लालसर असू शकतो किंवा काही बाबतीत गडद तपकिरी देखील असू शकतो. प्रत्येक अस्वलामध्ये विशिष्ट नमुने आणि खुणा असतात ज्यामुळे एका अस्वलाला दुसऱ्या अस्वलाबद्दल सांगणे सोपे होते.
सरासरी नर अस्वलाचे वजन 100 ते 150 पौंड असते, तर मादीचे वजन साधारणपणे 35 ते 82 किलो असते. हे अस्वल फक्त 120 ते 200 सें.मी. उंच उभ्या असल्याने, त्यांची उंची पुढे त्यांची लहान उंची दर्शवते.
अँडीयन अस्वलांचे चेहरे अधिक गोलाकार असतात आणि त्यांची नाकं लहान आणि रुंद असतात. हे असे सूचित करते की या प्रजातींना आजच्या अँडीयन अस्वलापेक्षा जास्त मांसाहारी आहार होता, जे प्रामुख्याने वनस्पती खातात.
6. सूर्य अस्वल (उर्सुस मलयानस)

क्लासिक सूर्य अस्वल एक क्षीण आहे आणि चला, त्याचा सामना करूया, मोहक लहान प्राणी. हे अस्वल अस्तित्वात असलेल्या सर्वात लहान अस्वल प्रजातींशी संबंधित मानले जातात.
ते फक्त 120 ते 150 सेमी उंचीवर आणि 27 ते 65 किलो वजनाच्या श्रेणीपर्यंत पोहोचतात. तथापि, पुरुष स्त्रियांपेक्षा जास्त वजन करतात.
सूर्य अस्वल, किंवा उर्सस मलयानस ज्यांना ते देखील ओळखले जाते, ते फर असलेले मंद प्राणी आहेत जे पाणी दूर करतात. सामान्यतः, त्यांची फर एकतर काळी किंवा गडद तपकिरी असते.
सूर्य अस्वलांच्या छातीवर एक ज्वलंत सोनेरी चंद्रकोर आहे ही वस्तुस्थिती त्यांना विशेष बनवते. या प्रजातीचे नाव या विशिष्ट वैशिष्ट्यावरून आले आहे.
सूर्य अस्वल हे एकमेव अस्वल आहेत ज्यात लांब सिकल-आकाराचे पंजे आहेत आणि त्यांच्या आकाराच्या तुलनेत सर्वात लांब कुत्र्याचे दात आहेत. तथापि, हे अस्वल सामान्यत: मांसाहारी नसतात ही वस्तुस्थिती आश्चर्यकारक आहे.
जरी त्यांच्या मोठ्या कुत्र्यांचे मांस फाडण्यासाठी बनविलेले असले तरी, ते अधिक वेळा भक्षकांशी लढण्यासाठी किंवा कीटकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी झाडे चावण्यास काम करतात.
या अस्वलांची लवचिक थुंकी आणि लांब जीभ, जे प्रामुख्याने कीटक खातात, या कार्यासाठी उत्कृष्ट रूपांतर आहेत.
या बदलांमुळे, दीमक घरटे काढणे अस्वलांसाठी अगदी सोपे आहे.
ब्रुनेई दारुसलाम, कंबोडिया, चीन, भारत, इंडोनेशिया, लाओ पीडीआर आणि थायलंडसह आग्नेय आशिया हे सूर्य अस्वलांचे घर आहे.
सूर्य अस्वलाच्या दोन उपप्रजाती आहेत. इंडोनेशियन बेटांमधील रहिवाशांच्या महासागराच्या अलगावमुळे, ते वैयक्तिकरित्या विकसित झाले. या उपप्रजातींपैकी आहेत:
- बोर्नियन सूर्य अस्वल (Helarctos Malayanus euryspilus)
- मलायन सूर्य अस्वल (Helarctos Malayanus Malayanus)
हे दोन्ही अस्वल अशक्त आहेत. त्यांची लोकसंख्या ५०,००० किंवा त्याहून कमी आहे. अधिवासाचा ऱ्हास आणि अवैध शिकारीमुळे या दोघांचीही लोकसंख्या झपाट्याने कमी होत आहे.
7. ध्रुवीय अस्वल (उर्सस मेरिटिमस)

पर्यावरणवादी आणि संवर्धनवाद्यांच्या मुख्य चिंतेपैकी एक म्हणजे हवामान बदल आणि अधिवासाचा ऱ्हास यांमुळे त्या प्रजातीला होणारी हानी , जी आर्क्टिक वर्तुळ आणि पांढऱ्या ध्रुवीय अस्वलाशी समानार्थी आहे.
जरी ही तपकिरी अस्वलाची उप-प्रजाती असली तरी, ती त्याच्या सध्याच्या जीवनशैली आणि निवासस्थानानुसार बदलली आहे. ध्रुवीय अस्वलाच्या आहाराचा बहुतांश भाग सील बनवतात.
ध्रुवीय अस्वल जगातील सर्वात मोठ्या अस्वल प्रजातींपैकी एक आहे, नरांचे वजन 800 किलो पर्यंत आहे.
ध्रुवीय अस्वलांचे सामान्य वजन बदलू शकते, जरी ओंटारियो प्रदेशात असलेल्या अस्वलांचे वजन अनेकदा 500 किलो असते.
या भागात सापडलेल्या सर्वात मोठ्या अस्वलाला जिवंत पकडण्यात आले आणि त्याचे वजन सुमारे 654 किलो आहे.
जरी काहींचे वजन 400 किलोपर्यंत असू शकते, तरी मादी प्रौढ ध्रुवीय अस्वल लक्षणीयरीत्या लहान असतात, त्यांचे सरासरी वजन केवळ 300 किलोपर्यंत पोहोचते. पण नंतरचा अपवाद आहे, नियम नाही.
ध्रुवीय अस्वल जमिनीवर जन्माला येऊनही चांगले जलतरणपटू आहेत आणि ते त्यांच्या आयुष्यातील महत्त्वपूर्ण भाग आर्क्टिक सर्कलच्या बर्फाळ पाण्यात पोहण्यात घालवतात.
8. उत्तर अमेरिकन काळे अस्वल (Ursus Americanus)

Ursus Americanus, किंवा North American Black Bear, उत्तर अमेरिका खंडातील अस्वलांची सर्वात प्रचलित प्रजाती आहे. त्याचे निवासस्थान अलास्का आणि कॅनडा ते फ्लोरिडा पर्यंत आहे.
उत्तर अमेरिकेतील बहुसंख्य काळे अस्वल तपकिरी आणि काळे असतात, तर काही निळे-काळे आणि पांढरे असतात.
तथापि, पांढरे अस्वल फारसे वारंवार आढळत नाहीत, विशेषत: कॅनडाच्या ब्रिटिश कोलंबिया प्रदेशाबाहेर.
काळ्या अस्वलाला शाकाहारी प्राणी म्हणून वर्गीकृत केले जाते कारण त्याच्या बहुतेक आहारात वनस्पतींचा समावेश असतो, जरी तो कधीकधी मांस खातो.
ते 8 वर्षांचे होईपर्यंत, नर उत्तर अमेरिकन अस्वल त्यांच्या पूर्ण आकारात आणि वजनात असतात, जे सामान्यत: किमान 280 किलो असते. तरीसुद्धा, ते कोठे आढळतात यावर अवलंबून, मादी वेगवेगळ्या वयोगटात प्रौढ होतात.
उदाहरणार्थ, बोरियल जंगलातील मादी 5 ते 7 वयोगटातील असताना प्रजनन करतात आणि शावकांना जन्म देतात. ओंटारियो प्रांतात, मादी काळ्या अस्वल आठ वर्षांच्या वयात प्रौढ होतात.
काळे अस्वल सरासरी 25 वर्षे जगतात, तथापि, काही तज्ञांना वाटते की हे एक अनियंत्रित वय आहे.
हे वृद्ध अस्वलांच्या निरीक्षणामुळे होते, विशेषतः जंगलात; असे असले तरी, अनेक अस्वल शिकार आणि इतर मानवी क्रियाकलापांना बळी पडतात आणि त्यांच्या पूर्ण क्षमतेनुसार जगत नाहीत.
काळ्या अस्वलाच्या उपप्रजातींमध्ये हे समाविष्ट आहे:
- केरमोड अस्वल (Ursus Americanus kermodei)
- ऑलिम्पिक काळे अस्वल (Ursus Americanus altifrontalis)
- न्यू मेक्सिको काळे अस्वल (Ursus Americanus amblyceps)
- कॅलिफोर्निया काळे अस्वल (Ursus Americanus californiensis)
- पूर्व काळे अस्वल (Ursus americanus americanus)
- दालचिनी अस्वल (Ursus Americanus cinnamonum)
- हैडा ग्वाई काळे अस्वल (Ursus Americanus carlottae)
- पूर्व मेक्सिकन काळे अस्वल (Ursus Americanus eremicus)
- हिमनदी अस्वल (Ursus Americanus emmonsii)
- न्यूफाउंडलँड काळे अस्वल (उर्सस अमेरिकन हॅमिलटोनी)
- फ्लोरिडा काळे अस्वल (उर्सस अमेरिकन फ्लोरिडॅनस)
- व्हँकुव्हर बेट काळे अस्वल (Ursus Americanus vancouveri)
- केनाई काळे अस्वल (Ursus Americanus perniger)
- लुईझियाना काळे अस्वल (Ursus Americanus luteolus)
- पश्चिम मेक्सिकन काळे अस्वल (Ursus Americanus machetes)
- डॅल आयलंड काळे अस्वल (Ursus Americanus pugnax)
अस्वलाच्या किती प्रजाती आहेत?
अस्वलांचे आठ वेगवेगळे प्रकार आहेत: मोठे पांडा, ध्रुवीय अस्वल, आळशी अस्वल, चष्म्य अस्वल (ज्याला अँडीयन अस्वल देखील म्हणतात), सूर्य अस्वल आणि एशियाटिक काळे अस्वल, कधीकधी चंद्र अस्वल म्हणून ओळखले जातात. तपकिरी अस्वल, ज्यामध्ये ग्रिझली अस्वल, राक्षस पांडा आणि उत्तर अमेरिकन काळे अस्वल यांचा समावेश होतो. अस्वल सरासरी 25 वर्षे जंगलात आणि 50 वर्षे बंदिवासात जगू शकतात.
अस्वलांच्या 8 प्रजाती आणि त्यांचे वेगळेपण – FAQ
[sc_fs_multi_faq headline-0=”h3″ question-0=”Do bears attack humans?” answer-0=”Attacks against humans have happened, however infrequently, and have resulted in fatalities and severe injuries. Every bear and every experience is different; no one tactic will always be effective and ensure safety. The majority of bear encounters are non-fatal.” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Can I domesticate any specie of bear?” answer-1=”The answer is no, you domesticate a bear in fact, a domesticated bear does not exist.” image-1=”” count=”2″ html=”true” css_class=””]
निष्कर्ष
काही अस्वल खूप लोकप्रिय आहेत परंतु, आपण पाहिल्याप्रमाणे, अस्वलांच्या इतर प्रजाती देखील आहेत ज्याकडे लक्ष न दिल्यास आणि त्यांची काळजी न घेतल्यास ते सहजपणे नामशेष होऊ शकतात. चला तर मग, आपल्या अस्वलांना वाचवण्यासाठी आणि आपल्या पर्यावरणाचा विस्तार करून लढा देऊया.
